Video - Giải trí

Ước mơ mang niềm vui cho người nông dân

Sinh ra và lớn lên tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, ngay từ bé ông Nguyễn Văn Hai đã đam mê sáng tạo và sáng chế ra nhiều thiết bị máy móc mới, phục vụ nông nghiệp, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân.

Ông Hai cho biết, năm 15 tuổi, khi còn là thợ sửa xe máy, với đam mê nghiên cứu, thích khám phá, ông đã tự bỏ tiền ra mua một chiếc máy dầu rồi đem mở ra, lắp lại. Sau đó, ông bắt tay cải tiến các bộ phận của máy để chế tạo ra nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, như bơm tu huýt phục vụ nuôi tôm. Năm 1989, ông nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công máy gặt, được nhiều người trong vùng tin tưởng sử dụng vì rất thích hợp cho sản xuất trên đồng ruộng của Bình Thuận. Năm 2005, lần đầu tiên ông đem máy tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh và đã được trao giải khuyến khích.

Năm 2006, ông tiếp tục nghiên cứu máy đa chức năng với công cụ làm xới, cày, gặt và bơm nước. Thời điểm này ông cũng tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận lần thứ II, được trao giải ba. Thành công tiếp theo của ông là chiếc máy tách hạt đậu phộng với năng suất 180 công/ngày (tương đương 180 công lao động thủ công), tỷ lệ hạt vỡ nhỏ hơn 1% và độ hao hụt gần như bằng 0. Với chiếc máy đã cải tiến, khi sử dụng, người nông dân chỉ cần bỏ toàn bộ cây đậu phộng vào khay, máy sẽ tự tách riêng hạt và thân, lá, thuận tiện trong vận hành sử dụng. Sản phẩm này ông phải  làm trong vòng 3 năm nhưng đã đem lại thương hiệu cho ông và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Từ năm 2009, máy tách hạt đậu phộng của ông đã thu hút khách hàng là các hộ nông dân của các xã Hòa Thắng, Bắc Bình và Tiến Lợi thuộc TP Phan Thiết và đến nay đã mở rộng tới các tỉnh lân cận và các tỉnh xa hơn: Long An, Quảng Bình...

Active Image

 

 

Ông Nguyễn Văn Hai bên máy móc tự chế

Để có nơi trưng bày, giới thiệu máy móc, thiết bị, ông bàn với gia đình thành lập Cửa hàng Nông - Ngư - Cơ Tuấn Loan tại TP Phan Thiết. Nhờ có cơ sở kinh doanh này, ông dễ dàng huy động nhiều thợ cơ khí lành nghề trong vùng tham gia sản xuất các máy theo đặt hàng. Khách hàng đến với cửa hàng ngày càng đông. Với niềm vui được phục vụ bà con xa gần, ông lại tiếp tục thử nghiệm.  Sau không ít lần thất bại, ông đã tìm ra “Giải pháp sáng tạo đa năng 4 trong 1” (phun thuốc trừ sâu, cứu hỏa, bơm nước và phát điện) để phục vụ nhà nông với ưu điểm phun thuốc trừ sâu gọn nhẹ, an toàn khi sử dụng . Tiếp theo đó, năm 2014, ông đã hoàn thành hệ thống tưới nước cho gốc và ngọn cây ăn quả, giúp tưới phun mưa để rửa sương muối và bụi bẩn cho cây, đem lại doanh thu 2 tỷ đồng/năm.

Với những thành công đã gặt hái được, gặp không ít thất bại nhưng ông không hề nản lòng, vì đối với ông được phục vụ bà con là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, ông Nguyễn Văn hai đã được trao giải ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận lần thứ II  và 2 năm sau  được trao giải nhì tại Hội thi lần thứ III, giải ba tại Hội thi lần thứ  IV với những cải tiến hiện đại hơn so với chiếc máy trước.  Ông còn được Hội Nông dân Việt Nam tặng giải nhì cho sáng kiến cải tiến máy và thiết bị phục vụ cho nông nghiệp, Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ tham gia Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2012 cho giải pháp sáng tạo đa năng 4 trong 1; giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần 11 (do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức); giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Chương trình khảo sát sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng (năm 2014); giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh (năm 2014) của Chủ tịch UBND tỉnh; giải nhất tuần thứ 25 của Chương trình nhà sáng chế năm 2014…

Hồng Thiết - TĐKT

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.

VIDEO NỔI BẬT

KINH TRƯỜNG BỘ

KINH TRUNG BỘ

KINH TƯƠNG ƯNG BỘ

KINH TĂNG CHI BỘ

KINH TIỂU BỘ

Quảng cáo