Pháp luật

Mang lại bình yên nơi vùng biên ải

Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An luôn là một trong những địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy, bởi ở đây tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào với địa hình hiểm trở. Trước những khó khăn và diễn biến tội phạm phức tạp, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An luôn đề cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống anh hùng của đơn vị nói riêng và lực lượng BĐBP nói chung.

Thượng tá Phạm Ngọc Mạnh, Phó Trưởng phòng Phòng phòng, chống tội phạm ma túy, BĐBP Nghệ An cho biết: ở vùng biên ải Nghệ An, thông thường tội phạm ma túy hay lợi dụng cuộc sống của đồng bào biên giới gặp nhiều khó khăn, trình độ hiểu biết còn hạn chế, nhất là mối quan hệ dân tộc, thân tộc của nhân dân 2 bên biên giới để móc nối, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới vào địa bàn Nghệ An tiêu thụ. Bọn chúng thường trà trộn trong các hoạt động thăm thân, mua bán, trao đổi hàng hóa, khai thác lâm sản qua biên giới khiến các lực lượng chức năng rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, không ít đồng bào di cư qua biên giới đã tham gia vào các đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy và quay về Việt Nam làm hoa tiêu cho các đối tượng người Lào xâm nhập qua biên giới để buôn bán ma túy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy và BĐBP Nghệ An phải mất rất nhiều công sức, thời gian mới bóc gỡ được các đường dây ma túy xuyên quốc gia. Hơn hết, tình hình tội phạm ma túy càng thêm phức tạp khi phía đối diện biên giới Nghệ An hình thành ổ nhóm sản xuất, chế biến và mua bán các chất ma túy với quy mô, số lượng lớn, tập trung ở các cụm bản dọc biên giới thuộc các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay (Lào). Từ các tụ điểm này, hình thành hàng chục đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới vào nước ta.

Active Image

 

 

BĐBP Nghệ An phối hợp hiệu quả với Công an Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Trước những diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đề ra các giải pháp đúng với tình hình thực tế ở địa bàn và đạt hiệu quả cao. Trong đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp giải quyết dứt điểm những vấn đề nóng, phức tạp về tội phạm ma túy. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là công tác điều tra cơ bản các địa bàn trọng điểm, BĐBP Nghệ An đã lập lại tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn từng là điểm nóng về ma túy. Cụ thể, BĐBP tỉnh Nghệ An đã triển khai kế hoạch giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An (Việt Nam) với huyện Sầm Tớ và Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã biên giới xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân về tác hại của ma túy, các văn bản liên quan về phòng, chống tội phạm ma túy tại 64 bản/4 xã và các trường học trên địa bàn tham gia. Đồng thời BĐBP còn phối hợp với Trung tâm văn hóa huyện Quế Phong tổ chức 11 buổi biểu diễn văn nghệ tuyên truyền về tác hại ma túy phục vụ bà con dân bản tại 6 xã, với trên 4.500 người dân tham gia, đưa 39 đối tượng ra kiểm điểm. Các lực lượng chức năng có liên quan ở hai bên biên giới đã phát hiện, bắt giữ 124 vụ/165 đối tượng, xác lập đấu tranh thắng lợi 12 chuyên án.

Theo đó, việc thực hiện kế hoạch 678 đã từng bước làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các cơ quan, ban, ngành, các lực lượng, chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt là quần chúng nhân dân trong việc tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Từ đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy đã được ngăn chặn và kiềm chế, an ninh trật tự, chính trị trên địa bàn được giữ vững.

Cùng với những giải pháp trên, BĐBP Nghệ An đã chủ động mở rộng hợp tác quốc tế với nước bạn Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đặc biệt trên tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác kiểm soát ma túy đã được Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào ký kết, các đơn vị BĐBP Nghệ An thường xuyên trao đổi tình hình, triển khai các kế hoạch phòng, chống ma túy với các đơn vị chức năng thuộc 3 tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới. Nhờ vậy, lực lượng BĐBP Nghệ An đã ngăn chặn từ xa nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn ngay từ bên kia biên giới.

Với những nỗ lực hết mình, BĐBP  Nghệ An đã có những giải pháp hay, hiệu quả ngăn chặn ma túy ngay từ biên giới, kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy tại những địa bàn trọng điểm, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn hai bên biên giới Việt – Lào.

La Giang - TĐKT

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.

VIDEO NỔI BẬT

KINH TRƯỜNG BỘ

KINH TRUNG BỘ

KINH TƯƠNG ƯNG BỘ

KINH TĂNG CHI BỘ

KINH TIỂU BỘ

Quảng cáo